Chay chung cư nhà cao tầng - mối nguy hiểm khôn lường và kiến thức bảo vệ bản thân

Linh 22/10/2018
chay-chung-cu-nha-cao-tang-moi-nguy-hiem-khon-luong-va-kien-thuc-bao-ve-ban-than

Cháy chung cư, bạn sẽ chạy xuống hay chạy lên trên?

Cuộc sống hiện đại, chắc hẳn có nhiều người đang sinh sống và làm việc trong những ngôi nhà cao tầng như chung cư và tòa nhà văn phòng. Vậy, nếu những ngôi nhà cao tầng này gặp sự cố phát hỏa, bạn có biết nên chạy xuống hay chạy lên?
Ngay sau khi đám cháy xảy ra phải làm gì?
Việc đầu tiên bạn cần phải nhanh chóng tìm đến cửa thoát hiểm và chạy xuống dưới và tuyệt đối không được dùng thang máy để di chuyển. Nếu như khói của đám cháy đã lan tỏa khắp tòa nhà thì cũng tuyệt đối không được chạy lên trên mà phải cúi thấp người và chạy xuống. Vậy tại sao không được chạy lên trên? Vì những tầng trên cùng thường bị khóa cứng khiến bạn không thể nhận được sự trợ giúp khẩn cấp từ sân thượng.
Nếu như chạy xuống đến tầng 10 và lửa đang cháy ở tầng 9 thì phải làm sao?
Lúc này bạn không thể lao mình chạy qua đám cháy bởi vì trong vùng cháy nhiệt độ có thể lên đến 1000 độ, và cơ thể bạn sẽ không chịu được nhiệt độ như thế đâu! Vì thế, hãy nhanh chóng chạy lên tầng 12 hoặc 13 để tìm một căn phòng thích hợp và an toàn rồi chờ cứu hỏa đến hỗ trợ.

Tại sao cần tìm một căn phòng thích hợp để trú ẩn trong trường hợp này? Phòng nào mới là phòng thích hợp?
Căn phòng thích hợp tuyệt đối không phải là toilet đâu, mặc dù trong toilet có nước. Bởi vì trong cơn hỏa hoạn, thường người ta bị chết không phải do bị cháy mà thường chết do bị hít phải quá nhiều khói độc từ đám cháy. Trong phòng toilet thường rất kín và không có cửa sổ hoặc có nhưng quá nhỏ nên khó khăn trong việc cứu hộ. Thay vì trốn vào toilet, bạn nên chạy đến những sảnh lớn của tòa nhà, những nơi thông tháng, có cửa số và không nên có lưới bảo vệ hoặc lưới chống trộm để đỡ mất thời gian giải cứu cho nhân viên cứu hộ.
Sau khi đã vào phòng an toàn, hãy thực hiện 3 việc:
1. Đóng cửa gian phòng
2. Bịt kín các lỗ thông gió
3. Đóng tất cả các cửa sổ
Các cánh cửa thủy tinh công nghiệp có điểm yếu lớn nhất nằm ở 4 góc, do đó chỉ cần có dụng cụ sắc nhọn là có thể đục được, bạn cứ yên tâm. Thêm nữa, dù đó là chung cư hay văn phòng, từ tầng 3 trở lên thì không nên tùy tiện nhảy xuống đất thoát hiểm. Do đã từng có nhiều người nhảy xuống như vậy và đã chết.
Bạn nên làm gì trong khi chờ đợi?
• Không nên gọi lớn tiếng kêu cứu một cách liên tục vì điều này làm tiêu hao dưỡng khí lại còn khiến bạn hít vào quá nhiều khí độc.
• Nếu như hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày thì hãy chọn một mảnh vải hay gì đó bắt mắt treo ra ngoài cửa sổ để gây sự chú ý bên ngoài. Nếu là buổi tối thì nên dùng đèn pin hoặc đèn flash điện thoại, trong trường hợp không có thì tuyệt đối không nên dùng bật lửa vì sẽ hao tổn khí oxy và ánh lửa cũng không gây được sự chú ý lại còn có nguy cơ kích thích phát nổ gas trong phòng.
• Dùng mặt nạ phòng khói độc TZL-30 - Đài Loan để trùm kín đầu hoặc dùng khăn ướt che kín mắt, mũi giúp bạn chịu đựng được lâu hơn.
• Học cách sử dụng bình chữa cháy, phân biệt bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy khí. Chỉ được phun bột lên cơ thể người, còn bình khí thì không vì nó gây ra kích ứng đột ngột cho cơ thể.

HÃY DÙNG MẶT NẠ TRÙM ĐẦU THOÁT HIỂM TZL-30 - ĐÀI LOAN GIẢI PHÁP AN TOÀN VƯỢT TRỘI TRONG HỎA HOẠN

https://muabanpccc.com/mat-na-phong-khoi-giup-thoat-khoi-dam-chay-an-toan-hieu-qua-gia-re-ha-noi

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN